This post is also available in: English

D8 Partner logo

Bằng một sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó, không gian làm việc mới của chúng tôi lại chính là ngôi nhà ngày xưa của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân – tay bút phóng sự lừng danh của Báo Lao Động và sau này là Tổng Biên tập Tạp chí Nghề Báo của Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh – người có biệt tài biến những chi tiết bình thường, dung dị thành những áng văn xúc động. Vào thập niên cuối cùng của thế kỷ 20, khi mà báo in đang ở thời điểm cực thịnh, độc giả mong chờ từng ngày để được đọc những bài phóng sự do ông viết như Con đường bia bọt, Kính thưa Ôsin, và Hai giờ dưới lòng đất. Nhà báo nổi tiếng đến mức khi ông chuyển về sinh sống tại chung cư số 6 Thi Sách năm 1975, một anh trong tổ dân phố đã tuyên bố: “Từ hồi có anh Nhân viết phóng sự Con đường bia bọt thì con đường Thi Sách của chúng ta thêm… nổi tiếng.”

Inside the Vietcetera Office: Film. Journalism. Literature. History.

The Vietcetera office is telling stories of the new Vietnam. Appropriately, it’s furnished with District Eight pieces like the Akron desk chair, and custom pieces like The Lab Saigon x Vietcetera work desk.

Posted by Vietcetera on Wednesday, 18 July 2018

Bỏ lại đằng sau tiếng còi xe tấp nập trên những tuyến đường lớn ở khu trung tâm, chúng tôi rảo bước về hướng góc phố nơi ngã tư đường Nguyễn Siêu giao với Thi Sách. Dưới ánh nắng vàng ươm chiếu qua từng tán lá xanh mát dọc hai vệ đường, vẫn còn đó một ‘salon’ tóc vỉa hè, ngay bên ngoài chung cư. Đúng như nhà báo có phẩm chất thi sĩ Huỳnh Dũng Nhân đã từng viết:

“Tôi lang thang dọc ngang thành phố
Tìm một góc bình yên…”

Chúng tôi chậm rãi bước lên từng nấc thang gỗ đã nhuốm màu thời gian, trên tầng 1, ngay sát căn hộ của chúng tôi là tiệm trà Lekima, người chị em của Ladan. Từ căn nhà mà nhà báo Hùng Dũng Nhân đã sinh sống 28 năm trước khi chuyển đi năm 2003, chúng tôi phát hiện ra một xưởng in nằm khép mình phía sau chung cư. Được biết, xưởng in này đã hơn 70 tuổi, và có thể xem là chứng nhân cho quá trình kháng chiến chống đô hộ và phát triển kinh tế sau hòa bình của đất nước. “Xưởng in này sẽ là nguồn cảm hứng để chúng ta – một tạp chí trực tuyến – hướng đến sự chỉnh chu và chất lượng như các ấn phẩm,” tổng biên tập của Vietcetera – anh David Kaye – hào hứng nói. “Nếu làm được như vậy, những câu chuyện có chiều sâu mà chúng ta đang cố gắng thực hiện có thể được lan truyền nhanh như tốc độ phát triển của Việt Nam.”

Vietcetera Office
Toạ lạc tại chung cư số 6 Thi Sách, tổng thể không gian làm việc của Vietcetera được mô phỏng theo toà soạn Washington Post vào thập niên 70.

“Nơi đây hội tụ tất cả những yếu tố mà chúng ta luôn cố gắng để trở thành,” anh Guy Trương – người sáng lập Vietcetera – tán thành. “Đó là thừa hưởng những giá trị nguồn cội, và tiếp tục khai phá những góc nhìn mới về Việt Nam.”

Những giá trị lịch sử mà chúng tôi cảm nhận ở không gian này sau đó được truyền tải đến các thành viên của The Lab – những người trực tiếp đảm nhận vai trò thiết kế và tu sửa căn hộ này thành một không gian làm việc cho Vietcetera. Trong cuộc gặp gỡ bàn bạc ý tưởng vào một ngày cuối tháng 2, chúng tôi có nói rằng,  “Vietcetera muốn làm việc trong một không gian mà ở đó quá khứ giao với tương lai, như là điểm hội tụ của văn hóa.” Đó là một ngày cuối tháng 2 năm 2018.

Vietcetera Office
Thêm vào đó là những chi tiết thiết kế lấy cảm hứng từ bộ phim Mùi đu đủ xanh và Người Mỹ trầm lặng, ví dụ như những bức tường màu xanh lục xám, những khung cửa chớp kiểu Pháp đến sàn gỗ phòng họp, và cả những thiết bị nội thất lấy màu gỗ sồi hun khói làm tông màu chủ đạo.

Sau khi quan sát địa điểm, theo anh Nguyễn Hoàng Thông – chuyên viên thiết kế nội thất, “thử thách hóc búa nhất là làm sao để lồng ghép những chi tiết thiết kế mới vào lối kiến trúc vốn có và cả không gian xung quanh của tòa nhà, một cách thật tinh tế và đồng điệu”. Đồng nghiệp của anh – chị Hồ Ngọc Nhung – chuyên viên thiết kế và giám sát dự án này, đồng tình với suy nghĩ đó. Sau vài ngày suy nghĩ ý tưởng, cô quay lại bàn họp cùng chúng tôi với vài từ khóa: Điện ảnh. Báo chí. Văn học. Lịch sử.

Cụ thể là, tổng thể kiến trúc này sẽ mô phỏng toà soạn Washington Post vào thập niên 70 như trong bộ phim The Post. Thêm vào đó là những chi tiết thiết kế lấy cảm hứng từ bộ phim Mùi đu đủ xanh của đạo diễn Trần Anh HùngNgười Mỹ trầm lặng – dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Graham Greene – phiên bản điện ảnh thực hiện năm 2002. Tiêu biểu là những bức tường màu xanh lục xám, những khung cửa chớp kiểu Pháp đến sàn gỗ phòng họp, và cả những thiết bị nội thất lấy màu gỗ sồi hun khói làm tông màu chủ đạo.

Vietcetera Office
Phòng họp với ba mặt bằng kính trong suốt, một phần của phòng họp vươn ra bên ngoài và được chống đỡ bằng hai trụ tương tự như nhà sàn dân tộc.

Nằm kế bên cửa chính, đối diện với dãy bàn làm việc là một phòng họp – vốn dĩ trước đây là một gian phòng kín – sau đó được đập đi và thay thế bằng ba mặt là kính trong suốt, một phần của phòng họp vươn ra bên ngoài và được chống đỡ bằng hai trụ tương tự như nhà sàn dân tộc. Ngồi từ trong phòng họp, chúng tôi có thể quan sát được đồng nghiệp của mình trong lúc họ hăng say làm việc. Còn nếu muốn hít thở khí trời, thì chỉ cần đẩy nhẹ cánh cửa trượt bằng kính ở phía đối diện. Cả khoảng trời phía sau với dãy mái ngói xưởng in thu gọn trong tầm mắt, xa xa là tầng tầng lớp lớp các cao ốc hiện đại. Còn ngay dưới chân là một góc vườn xanh mát, và một chiếc ghế đá dài để ngả lưng vào những chiều yên ả.

Theo lời của Nhung, “tôi đặc biệt yêu thích những phong cách thiết kế hỗ trợ sự tương tác giữa mọi người với nhau. Đó là lý do tại sao tôi cố tình thiết kế nhiều lối ra vào dẫn đến nhiều góc khác nhau trong căn hộ này, để mỗi người có thể trực tiếp đi đến góc ngồi yêu thích của mình mà không ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Điều này đảm bảo được sự riêng tư cho mỗi người. Nhưng một khi họ muốn thảo luận, thì dù có ngồi ở góc nào, mọi người vẫn có thể lắng nghe được.”

Vietcetera Office
Căn phòng nằm đằng sau chiếc kệ sách đóng vai trò như một chiếc cửa xoay.

Chưa dừng lại ở đó, The Lab còn gây bất ngờ cho chúng tôi bằng một studio bí mật. Gọi là bí mật vì đứng từ gian chính nhìn vào, bạn sẽ không tài nào phát hiện ra căn phòng nằm đằng sau chiếc kệ sách. Chỉ đến tiến lại gần và đẩy nhẹ, bạn mới phát hiện ra rằng đó không phải là một chiếc kệ bình thường mà là một chiếc cửa xoay. Chiếc tủ sách này cũng được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết của Greene. Ngoài ra, một bức tường của căn phòng này cũng được thay thế bằng kệ sách để người ở trong bếp cũng có thể trò chuyện với người trong phòng. Những lúc không ghi hình, một vài thành viên trong số chúng tôi vẫn “trốn” vào đó, và bật tín hiệu “On Air” phía ngoài nhằm “chiếm hữu” studio làm không gian riêng.

Chính giữa không gian chính là 14 chiếc bàn đặt thành hai dãy song song, do chính chúng tôi và The Lab cùng nhau phát thảo ý tưởng, lấy cảm hứng từ những chiếc bàn giấy trong tòa soạn thời thập niên 70, và được đặt tên là “The Lab x Vietcetera Work Desks”. Sở dĩ chúng tôi bố trí bàn đơn nằm liền kề thay vì phân chia theo các phòng ban là để khuyến khích sự kết nối và trao đổi giữa các thành viên. Tuy nhiên, tại mỗi bàn vẫn có nơi lưu trữ vật dụng cá nhân của mỗi người.

Vietcetera Office
Những chiếc bàn “The Lab x Vietcetera Work Desks”, được bố trí bàn đơn nằm liền kề để khuyến khích sự kết nối và trao đổi giữa các thành viên.

Ngoài ra, trong văn phòng của chúng tôi còn được bố trí rất nhiều đồ nội thất đến từ người bạn lâu năm của mình – công ty thiết kế nội thất và thiết bị giải trí District Eight. Tại đây, chúng tôi dễ dàng tìm thấy những lựa chọn để kết hợp với Work Desks của mình. Sau cùng, chúng tôi quyết định sử dụng những chiếc ghế xoay trong dòng nội thất Akron với chiều cao có thể điều chỉnh được. Vẫn luôn là tinh thần Industrial đặc trưng ấy, chiếc ghế Akron được cấu thành bởi nệm ngồi bằng da may tay, lưng ghế làm bằng gỗ sồi với nút tay ở cần gạt làm bằng đồng thau tạo cảm giác thiết kế mạnh mẽ và dứt khoát. Không thể từ chối sức hút từ những món đồ tinh tế và được gia công từ chính bàn tay tài năng của người thợ Việt Nam, chúng tôi quyết định “thu nạp” thêm một chiếc kệ tường có tên là Theo và một chiếc tủ Distrikt. Thế là “nhà” mới của chúng tôi đã hoàn thiện.

Vietcetera Office
Những chiếc ghế Akron đến từ District Eight được cấu thành bởi nệm ngồi bằng da may tay, lưng ghế làm bằng gỗ sồi với nút tay ở cần gạt làm bằng đồng thau tạo cảm giác thiết kế mạnh mẽ và dứt khoát.

Ngày chúng tôi chính thức chuyển đến, Sài Gòn đã vào hạ. Trước đó, trong suốt chặng đường hai năm, chúng tôi đã cùng nhau chuyển đến rất nhiều nơi làm việc khác nhau. Anh Hảo Trần – CEO của chúng tôi – nhớ lại, “tám tháng trước, chúng ta vẫn còn làm việc tại cửa hàng cafe Vietcetera đầu tiên trên đường Thị Minh Khai”. Tiếp đó là văn phòng ở số 58 Phan Bội Châu với ban công thu trọn cả cảnh quanh chợ Bến Thành trong tầm mắt – trước đây từng là nơi làm việc của người anh em Rice Creative – hiện đã được tu sửa và sẵn sàng cho những kế hoạch sắp tới của Vietcetera. Cũng từng có thời gian chúng tôi “cắm trại” ở Toong – nơi đã cho chúng tôi cơ hội gặp gỡ những người thú vị như đội ngũ sản xuất The Bachelor Việt Nam và tác giả Huyền Chip

“Và giờ đây, chúng ta đã có một nơi ổn định để làm việc, và tiếp tục sứ mệnh đưa câu chuyện Việt vươn tầm thế giới,” – anh Hảo Trần hào hứng kết lại.

Xem thêm:
[Bài viết] District Eight Việt Nam: Tôn vinh tài năng người nghệ nhân
[Bài viết] Darren Chew: Mang District Eight và nội thất Việt vươn tầm thế giới

This post is also available in: English