Ask A Senior: Dr. Pepper và cuộc sống của một chuyên gia tâm lý

Từng làm ở nhiều lĩnh vực, từ bất động sản, xuất khẩu đến giáo dục, Tiến sĩ Phan Thị Huyền Trân nay là một trong những chuyên gia tâm lý có uy tín nhất Sài Gòn. Còn được biết đến dưới biệt danh Dr. Pepper, chị Huyền Trân từng xử lý hơn 10,000 ca tư vấn và tổ chức các khóa học định kỳ với sự đón nhận của hàng ngàn học viên. Không chỉ là một chuyên gia tâm lý, chị Huyền Trân còn tiên phong nhiều tư tưởng mới, phá bỏ định kiến xã hội và khuyến khích phụ nữ mưu cầu hạnh phúc cá nhân.

Dù những vấn đề tâm lý còn bị coi nhẹ ở Việt Nam, không ít bạn trẻ chia sẻ hứng thú về nghề tư vấn tâm lý với Vietcetera. Cùng chúng tôi trò chuyện với chị Huyền Trân để hiểu thêm về công việc của một chuyên gia tâm lý!

Dr. Pepper – Phan Thị Huyền Trân.

Chị đã đến với công việc tư vấn tâm lý như thế nào?

Từ nhỏ, chị đã là bệnh nhân tâm lý. Chị ý thức được mình có nhiều cảm xúc, và cũng không dễ để giải tỏa cảm xúc ra bên ngoài. Lớn lên, chị gặp nhiều biến cố trong cuộc sống. Dù khá giỏi cân bằng cảm xúc, đã có lúc chị mệt mỏi tới mức muốn tự tử… Chị nhận ra tâm lý học là lĩnh vực mình có thể đóng góp với tất cả những gì mình đã trải qua. Vì vậy, chị quyết định trở thành một chuyên gia tâm lý.

Trước đây, chị từng chia sẻ về cuộc trò chuyện 30 phút với một vị giáo tâm lý đã làm thay đổi quan điểm về cuộc sống của chị lúc bấy giờ. Thầy đã nói gì với chị vậy?

Hồi trước, khi có vấn đề tâm lý, chị đã tìm đến rất nhiều chuyên gia nhưng không ai giúp được chị. Ngược lại, chị cảm thấy như mình đang tư vấn cho họ. Sau đó, chị được một người bạn giới thiệu đến Thầy. Thầy là một chuyên gia tâm lý đã có tuổi, và còn là một nhà tâm linh. Chỉ qua một vài câu hỏi ngắn, Thầy đã thấy được bức tranh toàn cảnh về chị.

“Chị biết mình không thích hoặc không hợp ai, nhưng chị vẫn tìm cách thương họ.”

Khi hướng chị theo ngành này, Thầy nói, “Nếu muốn thay đổi con người và làm thế giới đẹp lên, giáo dục là con đường duy nhất. Và giáo dục suy nghĩ là bước đầu tiên.”

Đến giờ, tốt nghiệp và đi làm được 6 năm rồi, chị vẫn thấy Thầy nói rất đúng.

Thế mạnh nào của bản thân đã giúp chị thành công? Điểm yếu mà chị đã phải khắc phục?

Một chuyên gia tâm lý tốt cần có ba thứ: nhẫn, tinh, tâm. Em cần có sự kiên nhẫn để tinh ý quan sát người bệnh của mình. Em cũng cần một trái tim nhân hậu, vì như vậy em mới có thể thấu cảm được người bệnh, và dùng lòng vị tha mang thay đổi đến cho cuộc sống của họ.

Điểm mạnh của chị đến từ suy nghĩ rằng không có hai hoàn cảnh giống nhau. Vì thế, chị lắng nghe, phân tích một người rất kỹ rồi mới cho lời khuyên. Liều thuốc họ nhận được là dành riêng cho họ.

Chị Huyền Trân tin rằng,“Nếu muốn thay đổi con người và làm thế giới đẹp lên, giáo dục là con đường duy nhất. Và giáo dục suy nghĩ là bước đầu tiên.”

Hồi trước chị có một điểm yếu, đó là để cảm xúc chi phối công việc. Chị không tư vấn cho những người mà mình thấy tâm của họ không tốt. Về sau chị đọc nhiều kinh Phật. Trong đó có giải thích vì sao mình không có cảm tình với người khác, và làm thế nào để thương người. Chị trở nên bao dung hơn. Chị biết mình không thích hoặc không hợp ai, nhưng chị vẫn tìm cách thương họ. Chị thường tự “thôi miên” mình để có cảm tình với họ. Ví dụ, chị nghĩ, “Có thể kiếp trước họ từng là gia đình mình, nên kiếp này mới đủ duyên gặp lại. Cố giúp họ nào!” (cười)

Đâu là những vấn đề người bệnh của chị gặp nhiều nhất? Một lời khuyên chung chị thường dành cho họ?

Các vấn đề rất đa dạng, nhưng ngoại tình là một vấn đề thường xuyên. Ngoài ra, tổn thương nhất là do từng bị ấu dâm, hoặc bị bạn bè, người yêu phản bội, đã đau lòng rồi còn mất nhiều tiền.

Đối với chị, suy nghĩ là cốt lõi của tâm lý. Suy nghĩ tạo ra hành vi và hậu quả sau đó. Học tâm lý là để vận chuyển suy nghĩ, từ đó hành vi và kết quả cũng được cải thiện.

“Từng chạy theo thành công, chị mệt mỏi và nhận ra mình sai. Giờ chị chỉ muốn sống vui và hạnh phúc thôi.”

Chuyên gia tâm lý có thể tự chữa lành cho bản thân không? Hay đôi lúc họ cũng cần tìm đến những chỗ dựa tinh thần?

Có chứ, làm chuyên gia tâm lý giúp chị chăm sóc bản thân tốt lên nhiều. Ví dụ, sau khi sinh em bé, chị biết được ngay mình bị trầm cảm sau sinh và lý do. Chị lập tức điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ của mình. Chị cũng đi đo 6 nội tiết tố của phụ nữ 3 tháng một lần. Hay như kiệt sức, chị có thể biết mình bị kiệt sức do thể chất hay tinh thần và xử lý như nào.

Chị cũng cần chỗ dựa tinh thần cho riêng mình, như mẹ, các cộng sự, thậm chí cả người giúp việc. Nhưng chỗ dựa tinh thần lớn nhất với chị là ông xã. Dạo gần đây chị cảm thấy anh ấy là một chuyên gia tâm lý (cho riêng chị) khá hiệu quả, vì những lời nói của anh thông thái và giúp chị giải quyết nhiều vấn đề.

Bệnh nhân khi đến với chị mang theo rất nhiều tổn thương và bất hạnh. Mặc dù chị ghi nhớ câu chuyện của họ, chị chỉ ghi tâm những lời khuyên và những niềm vui thôi.

Cuối cùng, chìa khóa thành công của chị là gì?

Thành công không còn trong từ điển của chị nữa. Từng chạy theo thành công, chị mệt mỏi và nhận ra mình sai. Giờ chị chỉ muốn sống vui và hạnh phúc thôi. Chị nghĩ vì thế nên chị thành công theo định nghĩa của nhiều người: những người từng gặp chị luôn muốn quay lại giúp đỡ và hợp tác với chị.

Nếu em có thể tự cân bằng và tạo niềm vui trong cuộc sống, em cũng sẽ biết cách giúp người khác hạnh phúc. Từ đó, em trở thành một người lôi cuốn các mối quan hệ tốt đẹp, và người khác muốn gặp em mãi.

Xem thêm:
[Bài viết] Tại sao sức khỏe tâm lý lại không được coi trọng tại Việt Nam?
[Bài viết] Lòng tự trắc ẩn là gì và vì sao bạn cần nó


Leflair là trang web đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu đến người mua những thương hiệu hàng đầu thế giới với mức giá hấp dẫn. Hoài bão lớn hơn của chúng tôi là mang sản phẩm hàng hiệu với mức giá tốt nhất đến tay người tiêu dùng trên toàn khu vực Đông Nam Á. Leflair mong muốn trở thành điểm đến số 1 cho nhu cầu mua sắm hàng hiệu trực tuyến tại Việt Nam.