fbpx
đại học St. George's

Đại học St. George’s: Cơ hội cho sinh viên ngành y tại Việt Nam

This post is also available in: English

Presented by st george

Theo bản báo cáo của HSBC năm 2017, số tiền dùng để đầu tư vào giáo dục cho con cái chiếm 47% tổng chi của các gia đình Việt Nam. Con số này cho thấy rằng nền tảng giáo dục của con cái đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Cũng trong bản báo cáo trên, Việt Nam nằm trong danh sách những nước đang phát triển có số lượng học sinh, sinh viên đi du học cao nhất, với 130.000 du học sinh các cấp.

Tuy nhu cầu của bậc đại học tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao, nhưng cơ sở vật chất hỗ trợ cho việc dạy và học vẫn chưa được đầu tư đúng mực. Mặc dù các ngành khoa học, công nghệ, kỹ sư, và toán học đang rất cần nguồn nhân lực có chuyên môn cao, vẫn còn nhiều trường đại học tại Việt Nam chưa cập nhật giáo án chuyên sâu, như chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế cho y khoa chẳng hạn.

St. George University
St. George’s University (SGU) là một trong những trường đại học trên thế giới đi đầu trong lĩnh vực đào tạo y khoa.

St. George’s University (SGU) là một trong những trường đại học trên thế giới đi đầu trong lĩnh vực đào tạo y khoa. Với chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và bằng đại học được công nhận bởi Liên đoàn Giáo dục Y khoa Thế giới (WFME), Sở Giáo dục Mỹ, và CAAM-HP, SGU thu hút hơn 1000 tân sinh viên ngành Y theo học mỗi năm, trong đó có 100 sinh viên đến từ châu Á. Chính vì lý do đó, Việt Nam đang là một nước được SGU quan tâm hàng đầu trong công tác tuyển sinh.

Vietcetera đã gặp Ben Donnelly, quản lý tuyển sinh khu vực châu Á của SGU, để hiểu rõ hơn về những nỗ lực mà SGU đang thực hiện để bù đắp những điểm thiếu hụt về hệ thống đào tạo chuyên sâu tại Việt Nam.

Công việc của anh tại SGU là gì? Vì sao SGU lại bắt đầu quan tâm đến sinh viên châu Á?

Tôi là quản lý tuyển sinh khu vực châu Á của Đại học SGU. Tôi phụ trách vùng Đông Nam Á là chính nhưng cũng quản lý những vùng khác trong khu vực châu Á nếu cần. Tôi đã sống ở nước ngoài được 19 năm, và 6 năm gần đây tôi sống tại Việt Nam. Công việc trước đã đưa tôi đến đất nước này, tôi thích nơi này đến nỗi sau đó tôi đã quyết định ở lại đây. Tôi đã từng công tác tại các thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Manila (Philippines), và bây giờ là Việt Nam. Từ trước đến nay tôi luôn làm việc trong bộ phận tuyển sinh và giáo dục, nhưng chủ yếu là tại các trường nội trú của Anh, nên việc chuyển công tác đến SGU là một thách thức đầy mới mẻ đối với tôi. Ở châu Á, nhu cầu theo học đại học ngành y đang có xu hướng phát triển khá nhanh.

Mục tiêu trong vài năm sắp tới của SGU là gì?

Chúng tôi muốn nhiều nước châu Á biết đến SGU hơn và tăng số lượng học viên quốc tế tại SGU. Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất tại châu Á. Chúng tôi được biết, nhiều gia đình Việt rất quan tâm đến vấn đề đầu tư giáo dục cho con cái. Đó cũng là lý do SGU đến Việt Nam.

St. George University
Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất tại châu Á. Chúng tôi được biết, nhiều gia đình Việt rất quan tâm đến vấn đề đầu tư giáo dục cho con cái. Đó cũng là lý do SGU đến Việt Nam.

Anh có thể chia sẻ một vài thông tin về sinh viên và giảng viên đến từ các nước châu Á, cụ thể là Việt Nam không? Điều gì đã thu hút họ đến với SGU?

Sinh viên của chúng tôi thường đến từ các trường quốc tế trong khu vực hoặc đến từ nước ngoài. Các sinh viên Việt Nam thường đã định cư sẵn tại Mỹ trước khi theo học tại SGU. Với hiện trạng các trường đại học y tại Mỹ hạn chế việc tuyển sinh đối với các sinh viên quốc tế, điều thu hút sinh viên theo học tại SGU, và cũng là thế mạnh lớn nhất của SGU, đó là các sinh viên có thể hoàn tất khóa đào tạo lâm sàng tại Anh hoặc Mỹ, nhận được tấm bằng y khoa theo mô hình đào tạo của Mỹ và tiếp tục làm việc tại các nước này sau khi tốt nghiệp.

SGU đã có những nỗ lực nào để thu hút thêm nhiều sinh viên?

Chúng tôi tổ chức những buổi chuyên đề tại nhiều nước châu Á, và những giáo sư, bác sĩ của SGU cũng sẽ có mặt để chia sẻ về chủ đề y khoa tại Mỹ. Cuối tháng 6 vừa qua, chúng tôi cũng vừa tổ chức hai buổi hội thảo tại Thành phố Hồ Chí MinhHà Nội. Ngoài ra, chúng tôi còn đến trao đổi tại các trường quốc tế và tham gia ngày hội hướng nghiệp để gặp gỡ sinh viên và phụ huynh. Theo thống kê, mỗi năm SGU có thêm 1.000 tân sinh viên và 20% trong số đó là sinh viên quốc tế, với phần lớn đến từ châu Á.

Thêm vào đó, chúng tôi còn thu hút các bạn học sinh bằng các học bổng giá trị. SGU sẽ lựa chọn để trao những phần học bổng cho các sinh viên xứng đáng, giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính trong thời gian theo học tại SGU.

St. George University
“SGU còn có khả năng giúp các sinh viên ngành y được ở lại làm việc tại Anh hoặc Mỹ.”

SGU có lợi thế gì so với các trường đại học y khác trên thế giới?

Chúng tôi có những chương trình đào tạo lâm sàng tại Anh hoặc Mỹ, và kết quả USMLE của sinh viên SGU rất cao. SGU còn có khả năng giúp các sinh viên ngành y được ở lại làm việc tại Anh hoặc Mỹ.

Tất nhiên, trên thế giới còn rất nhiều trường khác cũng có các khóa đào tạo y khoa, chẳng hạn như tại Tây u và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, những nơi đó thường không có chương trình đào tạo lâm sàng tại Mỹ. Chẳng hạn như trong thời gian tôi công tác tại Đài Loan, có nhiều sinh viên theo học tại các trường y ở Hungary và Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, những sinh viên này phải học thêm ngôn ngữ địa phương để có thể hoàn thành khóa đào tạo lâm sàng, khiến việc hòa nhập vào cuộc sống hằng ngày trở nên khó khăn hơn. Còn tại SGU, việc hòa nhập sẽ dễ dàng hơn rất nhiều bởi vì chúng tôi giúp liên kết sinh viên thẳng với Mỹ hoặc Anh. Các sinh viên thường tỏ ra rất bất ngờ khi biết SGU có hỗ trợ trong việc này.

Để tìm hiểu thêm về SGU, hãy đến tham dự buổi hội thảo tại:
Thành phố Hồ Chí Minh (Thứ bảy, ngày 22/06/2019)
Hà Nội (Chủ nhật, ngày 23/06/2019)

Xem thêm:
[Bài viết] Vì sao bạn nên đi làm từ khi còn ngồi ở giảng đường đại học?
[Bài viết] Hoạch định ước mơ cùng quỹ học bổng VietSeeds

This post is also available in: English