Editorial Guideline
Vietcetera newsletter
Tin Tức Thì về COVID-19Tin Tức Thì về COVID-19Đọc tin

Bộ hướng dẫn dành cho Ứng viên

Vietcetera tìm kiếm những nội dung như thế nào từ các ứng viên? Những điểm gì sẽ giúp bài bạn nổi bật đối với ban biên tập? Những thông tin sau sẽ phần nào giúp bạn tìm được định hướng nội dung, trước khi nộp bài cho vị trí Community Writer của Vietcetera.

Chúng mình sẽ trả kết quả đến email của bạn trong thời gian sớm nhất.

Với mỗi bài viết, Vietcetera muốn:

 • Mở rộng cuộc đối thoại hiện hành về các vấn đề ở Việt Nam. Thử thách lối mòn tư duy của số đông. Cho người đọc một góc nhìn mới, logic và thông tuệ hơn những gì họ sẵn biết. Chạm đến những vấn đề nhiều người băn khoăn nhưng ít bàn luận thỏa đáng.
 • Là một nguồn tin cậy để người đọc tìm câu trả lời cho những vấn đề trong công việc và cuộc sống.
 • Kể về một Việt Nam mới, nơi thế hệ trẻ vươn lên cùng những thay đổi trong kinh tế và xã hội.

Quy định đối với bài ứng tuyển:

 • Giới hạn từ: 800-1200 từ, bằng tiếng Việt.
 • Bài viết phải là bài mới, được viết bởi người nộp và chưa được đăng trên các phương tiện truyền thông khác (bao gồm blog cá nhân của bạn).
 • Chúng mình cũng sẽ không nhận các dạng bài có liên quan đến chính trị, tôn giáo và/hoặc phỏng vấn nhân vật.

Nếu đã tuân thủ hết các quy định trên, thì bàI bạn sẽ được đánh giá theo tiêu chí nào?

 1. Ngữ pháp, chính tả và bố cục rõ ràng. Một bài càng hoàn chỉnh, cần càng ít chỉnh sửa sẽ được đánh giá cao hơn.
 2. Bài viết phản ánh được khả năng tổng hợp, lập luận và giải thích vấn đề của bạn. Vietcetera không khuyến khích bạn nộp những bài viết tản mạn hoặc tự sự.
 3. Ý tưởng độc đáo và mang tính xây dựng - Hãy Google và tham khảo về những quan điểm, đối thoại sẵn có trong vấn đề bạn đang muốn viết/bàn để có thể đưa ra một bài viết mới.
 4. Để tránh trùng với các bài viết đã triển khai, hãy lên vietcetera.com để tham khảo về chủ đề bạn định viết.
 5. Đề tài phải xoay quanh xã hội Việt Nam.
 6. Có dẫn chứng cụ thể và nguồn được chèn (embed) ở vị trí thông tin cần được dẫn trong bài. Một bài viết không có sự tham khảo, cũng như nguồn sẽ thiếu sự đáng tin đối với độc giả.
 7. Giọng văn trung lập.

Một số bài bạn có thể tham khảo:

Du học sinh về nước: Tại sao phải buồn?
Du học sinh về nước: Tại sao phải buồn?

Mỗi năm, Việt Nam chào đón một làn sóng các du học sinh hồi hương sau một thời gian dài học tập tại nước ngoài. Bất kể vì lý do cá nhân hay công việc, thì đối với một số du học sinh, hồi hương vẫn mang một nỗi buồn không tên. Ngày chuẩn bị lên đường, du học sinh Việt gói ghém hành lý với tất cả hy vọng. Đó có thể là hy vọng về một cuộc sống […]

Top 5 nữ thợ xăm Việt và hành trình khẳng định bản thân
Top 5 nữ thợ xăm Việt và hành trình khẳng định bản thân

Xăm mình là một bộ môn nghệ thuật mà phần lớn những người nghệ sĩ là nam. Những hình xăm cũng vì thế mà thường mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trưởng thành, nam tính, và mạnh mẽ. Trong các danh sách vinh danh những nghệ sĩ xăm mình giỏi nhất được công bố gần đây, số lượng nam nghệ sĩ gần như là áp đảo so với nữ. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ […]

Tại sao hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam chưa bứt phá?
Tại sao hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam chưa bứt phá?

Theo bài báo cáo năm 2018 của Google về nền kinh tế điện tử tại Đông Nam Á, “nền kinh tế mạng của Việt Nam giống như một con rồng mới được giải phóng”. Chỉ trong năm ngoái, số vốn đầu tư vào Việt Nam đã tăng lên gấp ba lần. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư mạo hiểm khó có thể bỏ qua hệ sinh thái mạng đang tăng trưởng mạnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức đầu […]

4 Điều bạn cần biết để xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững
4 Điều bạn cần biết để xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững

Mỗi người chúng ta luôn để lại một ấn tượng nhất định trong tâm trí của những người xung quanh. Đôi lúc bạn không để tâm nhiều đến điều ấy, vì bạn vẫn chỉ đang ở trong một cộng đồng nhỏ với những gương mặt thân thuộc, hoặc vì người mà bạn tiếp xúc quá xa lạ và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn. Nhưng khi các mối quan hệ ngày càng mở rộng, đặc biệt khi […]