fbpx

Thần đồng lập trình Lê Yên Thanh trên đường xây dựng startup Elefos

Lê Yên Thanh tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Xã hội và Tự Nhiên Thành phố Hồ Chí Minh cùng hàng chục giải thưởng tin học trong nước và quốc tế. Sau kỳ thực tập tại Google, Thanh có được lời mời làm việc tại Google Đông Nam Á với chế độ đãi ngộ hậu hĩnh, nhưng anh từ chối và trở về Việt Nam khởi nghiệp.

Giờ đây Yên Thanh là một nhà khởi nghiệp trẻ trong lĩnh vực công nghệ Blockchain ở Việt Nam với dự án nghiên cứu Blockchain Elefos. Cùng Vietcetera lắng nghe CEO trẻ này chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình.

Lê Yên Thanh elefos
“Điều quan trọng nhất là tìm đúng người đồng hành với mình,”Lê Yên Thanh (trái) cùng cộng sự.

Yên Thanh hãy giới thiệu một chút về startup của mình?

Elefos là một dự án nghiên cứu về công nghệ Blockchain mới, nhanh và hiệu quả hơn. Chúng mình giúp các doanh nghiệp dễ dàng áp dụng công nghệ Blockchain vào lĩnh vực mà họ đang kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghệ Blockchain trong đời sống con người.

Bạn đã nảy ra ý tưởng kinh doanh của mình như thế nào?

Ý tưởng về Elefos bắt nguồn từ những bài toán thực tế trong cuộc sống con người, đó là những vấn đề có thể giải quyết bằng công nghệ. Một ví dụ là startup đầu tiên của mình, BusMap, xuất phát từ nhu cầu của bản thân mình khi đi xe buýt, từ đó mới tham khảo ý kiến của mọi người để cho ra sản phẩm.

Đâu là điều cần thiết nhất để phát triển một doanh nghiệp?

Để phát triển một doanh nghiệp cần hy sinh rất nhiều. Mình đã phải hy sinh thời gian cho bản thân và cho người thân, hy sinh những cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn với mức lương và đời sống tốt hơn và hy sinh về mặt sức khỏe.

Những công việc nào cần thiết trong quá trình xây dựng startup ở giai đoạn đầu?

Có rất nhiều việc phải làm. Đầu tiên là phải tìm các cofounder đồng hành với dự án startup. Do Thanh đã có quen biết với nhiều người nên mình cũng dễ tìm được những người phù hợp. Tiếp theo là phải xây dựng sản phẩm dựa trên ý tưởng, phải làm công việc tuyển dụng và nhân sự để có đủ nguồn lực xây dựng sản phẩm. Sau đó là giới thiệu sản phẩm đến với mọi người và nhà đầu tư để có nguồn tài chính cho dự án. Ngoài ra còn nhiều công việc khác nữa. Trong giai đoạn này, mình đã phải làm việc khá nhiều để bù lại những khó khăn vì thiếu hụt về thời gian.

Một điều bạn ước mình biết được trước khi đến với Elefos?

Điều quan trọng nhất là tìm đúng người đồng hành với mình. Làm việc với đúng người, đúng năng lực thì mới có thể cùng nhau đi xa được. Người đồng hành cần phải phù hợp về nhiều mặt, không chỉ về chuyên môn mà còn về tính tình, về lý tưởng, về quan điểm sống,…

Trong một dự án mình từng làm, một trong những người đồng sáng lập có những hành động không chính trực và điều đó đi ngược lại với nguyên tắc cá nhân của mình. Trong khoảng thời gian này, mọi người đặt câu hỏi về tình trạng tài chính của dự án, dẫn đến nhiều nhân viên thôi việc, bao gồm cả mình.

Mình thất bại ở chỗ quá bận rộn lập trình mà không chú ý đến động cơ những người mình làm việc chung. Đây là một trải nghiệm đáng buồn và khó để quên… Nhưng khi nhìn theo hướng tích cực thì mình học được một bài học quan trọng. Ít nhất thì mình cũng đã sống theo đúng với lương tâm của mình, đó là không làm điều xấu và không làm việc với người xấu.

Lê Yên Thanh elefos
Nhiều lần thất bại giúp Thanh nhìn nhận thất bại một cách nhẹ nhàng và lý trí hơn.

Yên Thanh có những mối quan hệ và nguồn tài nguyên nào đã giúp bạn xây dựng startup của mình? Bạn đã xây dựng các mối quan hệ này như nào?

Network của mình chủ yếu là các anh chị bạn bè làm trong lĩnh vực IT và startup. Mình xây dựng mạng lưới ủng hộ này từ khi còn là sinh viên thông qua việc tham gia nhiều event, cuộc thi, diễn đàn, hội nghị liên quan đến lĩnh vực IT, với vai trò là người tham gia cũng như là diễn giả.

Mình thường hay khuyên các bạn sinh viên tham gia các câu lạc bộ khởi nghiệp của trường, vì các bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và hoạt động hơn, đồng thời cũng sẽ quen được nhiều người bạn cùng lĩnh vực, cùng đam mê để cùng phát triển.

Bạn đã tìm và tuyển dụng nhân viên của mình như thế nào? Làm sao để giữ nhân viên trung thành với startup của mình?

Thanh kiếm được nguồn nhân lực dựa vào mạng lưới xã hội của mình, nhờ bạn bè và người quen giới thiệu những người phù hợp với công việc. Đó là cách tốt nhất để mình có thể tuyển dụng được những người phù hợp với startup hiện tại

Điều quan trọng nhất [để giữ chân nhân viên] là tạo được niềm tin và sự tôn trọng. Phải chứng tỏ cho nhân viên thấy rằng mình là người có khả năng lãnh đạo và phát triển sản phẩm đến con đường thành công.

Bạn đã phải chấp nhận những rủi ro nào để khởi nghiệp?

Sản phẩm xuất phát từ ý tưởng hoàn toàn mới và chưa có ai từng làm với mô hình tương tự. Tài liệu nghiên cứu về Blockchain còn hạn chế nên khó kiếm được người hay tài liệu hướng dẫn mà phải tự mình nghiên cứu. Công nghệ Blockchain còn quá mới và chưa được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và nắm rõ được. Bằng những thành tựu mình đạt được và những feedback từ người dùng về sản phẩm mà mình tạo ra dựa trên công nghệ Blockchain, mình đã thành công thuyết phục được nhà đầu tư.

Yên Thanh có bao giờ thất bại? Bạn đối đầu với thất bại như thế nào?

Mình từng thất bại rất nhiều lần. Đối với mình, thất bại là cơ hội để sửa sai và phát triển bản thân. Vì vậy, mình không gặp quá nhiều khó khăn để vượt qua chúng. Mình nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân thất bại và bài học cho bản thân, sau đó bắt đầu lại từ đầu với một nền tảng tốt hơn. Mình nghĩ nếu mọi người nhìn thất bại theo hướng này, các bạn sẽ thấy chúng nhẹ nhàng đi nhiều.

Những bạn đang có ý tưởng startup trong lĩnh vực công nghệ nên làm gì đầu tiên?

Hãy bắt đầu nói với những người mà bạn tin tưởng để lấy ý kiến từ họ, xem họ có phản ứng như thế nào với ý tưởng đó. Sau đó hãy dành thời gian để xây dựng một phiên bản đơn giản (MVP) để có thể thử nghiệm ý tưởng một cách nhanh nhất với nhiều người dùng. Khi đã cảm thấy ý tưởng có thể tiếp tục phát triển thì có thể bắt đầu liên hệ với nhà đầu tư hoặc tìm cách gọi vốn để có nguồn tài chính tiếp tục phát triển sản phẩm.

Vietcetera nên trò chuyện với ai tiếp theo?

Các bạn có thể tìm đến anh Lê Mai Tùng, nhà sáng lập của EyeQ, một startup trong lĩnh vực AI và thị giác máy tính.

Xem thêm:
[Bài viết] How I Manage: CEO Kambria – Tiến sĩ công nghệ Vũ Duy Thức
[Bài viết] Liệu Việt Nam có thể dẫn đầu công nghệ blockchain toàn cầu?