"Nhà mới" của KAZE có gì? | Vietcetera
Wendelbo

"Nhà mới" của KAZE có gì?

Qua nhiều năm, khi công ty cũng dần lớn mạnh hơn, chị Fong-Chan biết rằng đây là thời điểm thích hợp để KAZE tìm kiếm một nơi của riêng mình.

"Nhà mới" của KAZE có gì?

Nguồn: KAZE

Nhà sáng lập KAZE Interior Design Studio, chị Fong-Chan Zeuthen đã chọn Thảo Điền làm địa chỉ đặt “tổng hành dinh” cho studio của mình, từ khi nơi đây vẫn chưa được nhiều người biết đến. Thấm thoát mười năm trôi qua, KAZE và Thảo Điền vẫn luôn gắn bó khăng khít. Và tháng trước, studio đã chính thức dọn đến văn phòng mới - KAZE House - trên đường Nguyễn Duy Hiệu, chỉ cách địa chỉ cũ vài bước chân.

alt
Nguồn: KAZE
QUẢNG CÁO

Một không gian riêng đúng nghĩa

Người dẫn chúng tôi thăm quan tòa nhà ba tầng này là William, Thiết kế chính của dự án. Trước khi William và Vinh, đồng thiết kế dự án, hiện thực hóa ý tưởng của chị Fong-Chan và anh Khoa, Giám đốc Điều hành, họ phải giải được bài toán đưa studio ra khỏi cái bóng của Starbucks, theo đúng nghĩa đen.

alt
Nguồn: KAZE

Trước đây, KAZE từng chung nằm chung tòa nhà với quán cà phê nổi tiếng nhất nhì Thảo Điền, vốn là địa điểm thu hút những vị khách hiếu kỳ lần đầu đến khu này. Qua nhiều năm, khi công ty cũng dần lớn mạnh hơn, chị Fong-Chan biết rằng đây là thời điểm thích hợp để KAZE tìm kiếm một nơi của riêng mình.

alt
Nguồn: KAZE

William chia sẻ: “Chúng tôi tiếp cận dự án văn phòng của mình như những dự án khác. Trước hết, cần nắm bắt yếu tố lịch sử, cảnh quang xung quanh cũng như giá trị địa lý của công trình.”

Đặc trưng của khu Thảo Điền là những căn nhà thấp tầng, chủ yếu là nhà ở dân cư. Chính vì thế, một căn villa sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho văn phòng mới. Nhóm thiết kế đã tìm được “ngôi nhà lý tưởng” trên con đường yên tĩnh, nằm gọn gàng giữa những mái nhà khiêm tốn xung quanh. William cũng cho biết: “Ngoài yêu cầu tận dụng cấu trúc sẵn có toà nhà, chúng tôi muốn văn phòng của mình hoà hợp với quang cảnh xung quanh, thay vì trở thành “cái gai” gây nhức mắt. Cơ bản là mang lại lớp áo mới cho công trình, thay vì đập đi xây mới hoàn toàn.”

alt
Nguồn: KAZE

Với mục tiêu “hồi sinh” vẻ đẹp nguyên sơ của tòa nhà, đội ngũ thi công đã tháo dỡ các vách ngăn trong nhà do người thuê trước xây dựng, khai thông các cửa sổ từng bị bịt kín, cũng như tháo gỡ phần trần thạch cao.

alt
Nguồn: KAZE

Tóm lại là, chuyện gì đang xảy ra?

Câu trả lời sẽ được gửi đến Email của bạn vào sáng Thứ Ba hàng tuần. Bổ Não và Miễn Phí, tại sao không?

Đơn giản, nhưng không đơn điệu

Ngày bé, bạn có thường mải mê vẽ nguệch ngoạc lên tường? Ở văn phòng mới của KAZE, mọi người được tha hồ vẽ vời trên những bức tường kính, chuyên dùng để ghi chú hay phác họa ý tưởng khi cần thiết. Được lắp đặt tại vị trí thuận tiện gần các phòng họp, những “tấm bảng” khổng lồ này giúp văn phòng giảm thiểu được lượng giấy sử dụng trong các buổi hội ý. Thậm chí còn có những bức vẽ vô cùng kiệt xuất và kỳ công, có thể đem đi đóng khung và trưng bày như một tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

alt
Nguồn: KAZE

Chưa dừng lại ở đó, khoảng cách giữa nghệ thuật và công năng bị xoá mờ trong mọi chi tiết tại văn phòng mới của KAZE. Ví dụ như chiếc cửa xếp tạo nên sự xuyên suốt từ phòng họp chính sang khu vực lễ tân, biến không gian này thành khu trưng bày lý tưởng cho những buổi thuyết trình dự án. Khi chúng tôi đến tham quan, khu vực này đang được trưng dụng làm “phòng thí nghiệm”. Tại đây trưng bày một mẫu ghế với những chân ghế khẳng khiu uốn lượn cầu kỳ, như thể vừa được lấy ra từ trong Nhà máy Chocolate của Willy Wonka.

alt
Nguồn: KAZE
QUẢNG CÁO

Căn phòng yêu thích

Khu vực mà William thích nhất là phòng workshop. Được thiết kế theo xu hướng mở, không gian này có hàng kệ đặt ngay ngắn dọc theo tường. Rất thuận tiện để khách hàng xem và lựa chọn vô số các mẫu gạch và gỗ được trưng bày tại đây. Lối bài trí tinh gọn này cũng dễ nhận thấy ở mọi nơi trong cả văn phòng.

alt
Nguồn: KAZE

Phong cách thiết kế này xuất phát từ gu thẩm mỹ tối giản của Fong-Chan, đồng thời phù hợp với xu hướng tinh giản gọn nhẹ đang thịnh hành. Quan trọng hơn hết, KAZE luôn là một trong những studio tiên phong loại bỏ yếu tố “creative chaos” dư thừa và tận dụng tối đa diện tích sẵn có.

Bên cạnh đó, khi liên tục di chuyển vị trí làm việc, thói quen tích trữ đồ đạc cũng sẽ được loại bỏ. William cho biết “Sau mỗi dự án chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau. Những người làm việc cùng nhau sẽ ngồi thành từng cụm.” Đây cũng là ý tưởng do chị Fong-Chan khởi xướng.

alt
Nguồn: KAZE

Đẹp từ trong ra ngoài

Khi được hỏi về nơi trú ngụ của những linh vật bốn chân chúng tôi đã gặp lần trước, William dẫn chúng tôi đến khu vực thư giãn yêu thích của chúng: sân vườn. Được cải tạo hoàn toàn từ mảng sân sau bị bỏ hoang, không gian này đã trở thành một góc sân ngoài trời tuyệt đẹp. Nối tiếp đó là phòng pantry tràn ngập ánh nắng với đảo bếp có bánh xe, có thể đẩy gọn vào tường để tạo không gian cho các cuộc họp nhóm ngẫu hứng, hoặc thậm chí mang hẳn bên ngoài.

alt
Nguồn: KAZE

Khu vườn chẳng khác gì một không gian spa thu nhỏ: sàn gỗ tinh tế, hàng ghế thư thái dưới bóng râm, tiếng chim hót râm ran và một khoảng trời trong vắt không gợn chút mây. Chưa kịp tắm nắng trong vườn thỏa thuê, William đã nóng lòng dẫn chúng tôi đến xem một góc khác của toà nhà cũng thú vị không kém.

alt
Nguồn: KAZE

Phía ngoài văn phòng Giám đốc Điều hành ở tầng trên là một sàn lộ thiên trên cao, tựa như buồng điều khiển của một chiếc tàu bay. Đội thiết kế còn gọi nơi đây là “sky bridge”. William bất chợt nảy ra ý tưởng này sau khi các vách ngăn khó coi được tháo dỡ và mở ra một không gian vô cùng rộng rãi.

alt
Nguồn: KAZE
alt
Nguồn: KAZE
QUẢNG CÁO

Nhập gia tùy tục

Tái tạo cấu trúc nguyên thuỷ của công trình có thể mở ra thêm nhiều khía cạnh mới. Vốn chú trọng tính thực tế, William đã tận dụng tối đa không gian được mở rộng bằng nhiều cách. Khoảng trống dưới cầu thang được tận dụng làm kệ tủ, nhà tắm lộng lẫy hơn với gạch ốp sang trọng và hệ thống đèn có thể điều chỉnh độ sáng, dầm gỗ lộ thiên giúp trần áp mái được nâng lên cao vút.

Là một không gian vừa để trưng bày, vừa để làm việc, ngôi nhà mới của KAZE sẽ giúp studio trực tiếp thu hút được nhiều khách hàng hơn thông qua một trải nghiệm thương hiệu thực tế.

alt
Nguồn: KAZE

Bài viết được dịch bởi L A M